วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ตอนที่  3

เห็นเธอนัดประชุมตอนเช้าอีกหน่อยก็คงลงมา

ก็ไม่รู้ว่าเธอคิดอะไรมากมายของเธอนะพ่อ  คนอย่างเราบางทีก็เข้าไม่ถึงหรอก

ช่วยเธอดูแลบ้านให้ดีที่สุดก็พอแล้วแม่จันทร์  เดี๋ยวฉันจะไปเดินดูอะไรแถวๆนี้ก่อนแม่จันทร์เตรียมอาหารเช้าต่อเถอะ

จ้ะ  พยักหน้าตอบรับสามีพร้อมสารวนทำอาหารต่อไป

เมื่อสายชลเปลี่ยนชุดและทานอาหารเช้าเรียบร้อยเธอก็เดินไปที่ห้องประชุมที่ได้นัดกับลุงมีไว้  ซึ่งลุงมีก็ได้รออยู่ที่นั่นเรียบร้อยแล้ว เธอยิ้มทักทายลุงมีพ่อบ้านและคนเก่าแก่

ตื่นแต่เช้าเลยนะจ๊ะลุง

ครับคุณชลก็ตื่นแต่เช้าทุกวันเลย

ก็ตื่นแต่เช้ามันสดชื่นนี่จ๊ะ  เราเริ่มกันดีกว่านะจะได้ไม่เสียเวลาพูดพร้อมนั่งลงบนโซฟาตรงข้ามกับลุงมี

ลุงจ๊ะเราคงต้องประกาศรับพนักงานบัญชีเพิ่มอีกซักหนึ่งคนแล้วล่ะเพราะดอกอ้อคนเดียวคงไม่ไหวแล้วนะดูท่าจะงานหนักเกินไป เอาเป็นวุฒิ ป ว ส. ก็แล้วกัน เราลงประกาศตามหนังสือ แล้วก็วิทยุชุมชน เชื่อว่าไม่นานก็คงได้ เรื่องนี้แล้วแต่ลุงจะมอบหมายใครก็ได้นะคะ

ครับ

เรื่องต่อไปฉันอยากให้ลุงดำเนินการติดต่อคนงานก่อสร้าง เพื่อสร้างบ้านพักคนงานให้เร็วที่สุด เอาที่ดีที่สุดนะที่เรามั่นใจในฝีมือแล้ว เป็นผู้รับเหมาที่สร้างบ้านเคียงดาวและบ้านริมชลให้ฉันก็ได้  ฝีมือดีทีเดียว เดี๋ยวแบบบ้านฉันจะออกแบบเอง อยากให้สวยงามน่าอยู่  โดยเฉพาะด้านประโยชน์ใช้สอยต้องคุ้ม  พวกเขาจะต้องอยู่อย่างมีความสุข ฉันอยากให้พวกเขารักที่นี่เหมือนบ้านของเขาจริงๆ                                                                                    

เป็นเงินไม่น้อยเลยนะครับคุณชล  ผมว่า

ถึงจะต้องจ่ายเยอะแต่ก็ต้องสร้างเพราะมันถึงเวลาแล้วนะลุง  บ้านพักชั่วคราวมันดูทรุดโทรมมากแล้วนะลุง และมันก็ไม่เป็นสัดส่วน ไม่ค่อยน่าอยู่เลย ไหนๆจะสร้างทั้งทีก็ต้องทำให้มันดีไปเลยอยู่ได้จนชั่วลูกชั่วหลานโน่นแหละ วางแปลนให้ดีตั้งแต่ตอนนี้ต่อไปจะปลูกสร้างอะไรที่ตรงไหน ก็เป็นระเบียบสวยงาม  จริงไหมจ๊ะลุง

ครับก็จริง เพียงแต่ลุงกลัวคุณชลต้องจ่ายเป็นจำนวนมาก

ฉันมีนะลุงเงินที่เราทำไร่ในแต่ละปีก็มิใช่น้อย  อีกอย่างลุงลืมหรือเปล่าว่าฉันน่ะศิลปินระดับประเทศนะ   ถ้าฉันบอกว่าฉันยินดีจ่ายลุงไม่ต้องห่วงเลยนะ ลุงก็เห็นว่าพวกเขาลำบาก มีอาชีพรับจ้าง  อยู่กับเรามานาน ผ่านการทดสอบมาหลายครั้งถ้าไม่มีพวกเขาเราก็ลำบากเหมือนกัน การหาคนงานมีฝีมือ ซื่อสัตย์ ขยันขันแข็ง มันไม่ได้หาง่ายๆนะลุง และพวกเขายังจะได้ช่วยเราดูแลไร่ด้วย ลุงลองมองดูพื้นที่ๆติดกับเราสิไม่ว่าจะเป็นด้านซ้าย  ขวา หน้า หลังของพวกเราล้วนเป็นของพวกนายทุนไปเรียบร้อยแล้วฉันว่าลุงเองก็คิดเหมือนฉัน  รักที่นี่เหมือนกัน  ลุงมีจ๊ะ เมื่อพวกเขาเกิดความมั่นคงมีชีวิตที่ดีขึ้น เขาจะรักที่นี่  และเขานั่นแหละที่จะช่วยเราเป็นหูเป็นตา เป็นรั้วที่แข็งแกร่งสำหรับบ้านไร่เคียงดอย

ครับลุงก็เชื่อในการตัดสินใจของคุณชล เพราะลำพังลุงเองก็คงได้แค่ดูแลคนงาน ทำไร่ไปวันๆ คงไม่มีปัญญาไปคิดทางหนีทีไล่อะไรหรอกครับ  ลุงกับป้าจันทร์ไม่อยากให้คุณชลไปไหนจริงๆนะครับ

ใครบอกคะ ลุงมีนั่นแหละเป็นคนที่ดูแลไร่นี้แทนฉันได้ดีมาก และฉันก็มั่นใจว่าลุงมีเป็นคนที่กว้างขวางมากทีเดียวคนหนึ่ง เพราะฉะนั้นเรามาช่วยกันปกป้องไร่ของเรา  ฉันไม่หนีไปไหนหรอกถ้าไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัยของไร่

คุณชลครับลุงกับป้าจันทร์ และคนงานทุกคน ซาบซึ้งและดีใจที่มีคุณชลเป็นนายของบ้านไร่เคียงดอย คงไม่มีสิ่งไหนประเสริฐไปกว่านี้อีกแล้ว

ลุงมีกับป้าจันทร์เป็นคนเก่าแก่ของพ่อกับแม่ ขยันซื่อสัตย์ ดูแลไร่ให้ฉัน จนเจริญก้าวหน้า  ตั้งแต่เราเริ่มต้น ตอนที่คุณพ่อกับคุณแม่ ไม่เห็นด้วยกับความคิดของฉันที่จะทำไร่อยู่ที่นี่  ก็ได้ลุงกับป้าที่ช่วยสนับสนุนความคิดของฉัน จนท่านอนุญาต  ฉันอยากบอกว่าฉันเชื่อมั่นในตัวลุงมีมากเลยนะ  เราทุกคนที่นี่เหมือนญาติพี่น้องกันนะจ๊ะลุง  ชาติก่อนคงเคยทำบุญร่วมกันมาจึงได้มาอยู่ร่วมกัน มีโอกาสได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันลุงว่าจริงไหม

จริงครับ  ลุงมียิ้มๆพยักหน้าเห็นด้วยกับเจ้านาย

เป็นอันว่าจัดการตามที่คุยกันนี่แหละถ้ามีอะไรอีกเดี๋ยวเราค่อยปรึกษากันอีกทีนะ

ครับคุณชล ถ้างั้นลุงขอตัวไปตรวจดูความเรียบร้อยในไร่ก่อนนะครับ

จ๊ะเชิญเลย จ๊ะลุงสวัสดีครับคุณแม่  เสียงทุ้มนุ่มนวลที่ดังมาตามสายนั้นทำให้คุณประไพถึงกับยิ้มออก

ว่าไงลูก  ตาชาติ โทรมาแต่เช้าเชียวนะ ทานข้าวรึยัง

กำลังรออยู่ครับ ลูกน้องเขากำลังออกไปซื้อมาให้

มีแต่ผู้ชายก็อย่างนี้แหละไม่มีคนดูแล เอะอะก็ต้องซื้อ ทานแต่กับข้าวถุงพลาสติกจะอร่อยและมีประโยชน์อย่างไรกัน เสียงคุณประไพบ่นมาตามสายด้วยความเป็นห่วงบุตรชาย ถึงแม้เขาจะอายุมากแล้วมีหน้าที่การงานที่ไม่ทำให้ต้องห่วงอะไรแต่คุณประไพก็อดที่จะห่วงใยบุตรชายไม่ได้ เนื่องจากยังใช้ชีวิตโสตโดยไม่มีทีท่าว่าจะแต่งงานเสียที

ไม่ต้องห่วงหรอกครับคุณแม่ผมกำลังมองหาสะใภ้ให้คุณแม่อยู่ครับเสียงธนชาติหัวเราะมาตามสายด้วยความอารมณ์ดี                                                                                      

ไม่ต้องหัวเราะหรอกนะแม่รู้ว่าลูกพูดเล่น ทำแต่งานอยู่นั่นแหละรู้ไหมอายุเริ่มมากแล้วนะ แม่อยากอุ้มหลานเต็มที  เอาไหมเพื่อนแม่เค้ามีลูกสาวสวยๆหลายคนเดี๋ยวแม่จะติดต่อนัดแนะให้ลูกเอง  รับรองเรียบร้อยถูกใจลูกแน่นอน เสียงมารดาเต็มไปด้วยความกระตือรือร้นและความหวังว่าบุตรชายจะตามใจเสียที   ตัวเขาเองก็รู้สึกเห็นใจมารดาเหมือนกันแต่ถ้าจะให้แต่งงานกับผู้หญิงที่มารดาเลือกให้ก็คงจะไม่ คนอย่างเขาถ้าจะแต่งงานทั้งทีผู้หญิงคนนั้นจะต้องเป็นคนที่เขารักอย่างสุดหัวใจเท่านั้น คงไม่ใช่จะแต่งเพื่อความเหมาะสมแต่อย่างใดไม่

ไม่นานหรอกครับแม่ผมสัญญาว่าผมจะหาผู้หญิงที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมาเป็นลูกสะใภ้ให้คุณแม่แน่นอน

ขอให้จริงเถอะแม่จะได้สบายใจเสียที แม่กลัวว่าลูกจะเสียทีแม่พวกผู้หญิงเปรี้ยวๆสมัยใหม่เหล่านั้นเสียก่อน  ได้ข่าวเหมือนกันนะว่าเยอะทีเดียวไม่ใช่เหรอ

รู้ทุกอย่างเลยนะครับ  คุณแม่มาเป็นตำรวจแทนผมดีไหมครับรับรองด้านสืบสวนสอบสวนนี่คงไม่มีใครสู้คุณแม่ได้

ไม่ต้องมาประชดแม่หรอกนะ  แม่จะเป็นแบบนี้จนกว่าลูกจะแต่งไปแล้วโน่นแหละถึงจะเลิกยุ่ง

ผมยินดีให้คุณแม่ทำแบบนี้ไปตลอดชีวิตเลยครับ วันไหนไม่ได้ยินเสียงคุณแม่ผมรู้สึกว่าเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง  กินไม่ได้นอนไม่หลับ ยังไงก็ไม่รู้ครับ

พอแล้วล่ะฟังลูกพูดแล้วแม่ปวดหัว  เดี๋ยวแม่จะไปตรวจงานเสียหน่อย  แค่นี้ก่อนนะลูก

ครับผม สวัสดีครับ  คุณประไพมารดาของสารวัตรธนชาติมีธุรกิจเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ของจังหวัดทีเดียว มีลูกน้องและคนงานเป็นจำนวนมากและอีกอย่างก็คือเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่  แต่ธนชาติเองที่เป็นบุตรชายคนโตกลับเลือกที่จะรับราชการแทนการทำธุรกิจเพราะฉะนั้นคนที่จะสืบทอดกิจการของทางบ้าน ก็คงหนีไม่พ้นธนชัย น้องชายของเขาที่จะจบปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ จากอเมริกาในเร็วๆนี้ตัวเขาเองจึงไม่รู้สึกห่วงอะไรในเรื่องธุรกิจครอบครัว         ร่างเพรียวระหงส์ นั่งกึ่งเอนพิงเบาะโซฟาที่มีหมอนผ้าฝ้ายสีครีมอ่อนปักลวดลายดอกไม้สีสันสวยงาม แจกันบนโต๊ะปักดอกกุหลาบหลากสีอยู่ห้าดอก มีใบไม้สวยๆสีเขียวสดปักแซมอยู่ป้าจันทร์คงให้ใครตัดมาปักไว้เมื่อเช้านี้   ถัดจากโต๊ะที่วางแจกันที่เป็นโต๊ะทำงานของสายชล มีอ่างแก้วใสขนาดกลางๆตั้งไว้มีดอกลีลาวดีสีขาวลอยอยู่ แน่นอนป้าจันทร์อีกนั่นแหละที่รู้ดีว่าสายชลชอบลีลาวดีสีขาว  คงเป็นต้นที่อยู่ตรงริมทางขึ้นบ้านเคียงดาวนั่นเอง  เพราะต้นอื่นๆที่กระจายกันอยู่แถวบ้านนั้นไม่ใช่สีขาว   สายชลชอบสีขาวเพราะมันแลดูบริสุทธิและมีกลิ่นหอมอ่อนๆถูกใจนัก  เดี๋ยวจะขอให้ป้าจันทร์จัดไปไว้ในห้องนอนอีกหนึ่งชุด ตรงหัวที่นอนนั่นแหละท่าจะดี เพราะกลิ่นหอมอ่อนๆของลีลาวดีน่าจะทำให้หลับสบาย  ขณะที่กำลังนั่งคิดอะไรเพลินอยู่นั้น ป้าจันทร์ก็เดินเข้ามาในห้องทำงานและรายงานว่า

คุณชลคะมีแขกมาขอพบค่ะ                                                                                      

ใคร เสียงถามเบาๆโดยที่ยังมองดอกลีลาวดีที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำในอ่างแก้วใส

เห็นบอกว่ามาจากบริษัทธาราคอเปอร์เรชั่นค่ะ

บอกไหมว่าธุระอะไร หันมามองหน้าผู้เข้ามารายงาน

ถามแล้วค่ะ แต่แจ้งแค่ว่าอยากพบเจ้าของบ้าน

คงเป็นพวกติดต่อเรื่องที่นี่แหละ     

ให้ป้าไปบอกให้เขากลับไปไหมคะ บอกว่าคุณไม่รับแขก พูดเสร็จมองหน้าผู้เป็นเจ้านาย 

สายชลหยุดคิดนิดหนึ่ง

บอกเขาให้รอที่ห้องรับแขกนั่นแหละเดี๋ยวฉันไป

ค่ะ  ตอบรับคำสั่งพร้อมรีบออกไปทำหน้าที่ทันที

กาแฟค่ะ รอสักครู่นะคะเดี๋ยวท่านมา

ครับ ขอบคุณครับคุณแม่บ้านแขกที่มาขอพบสายชลนั้นเป็นชายวัยกลางคนรูปร่างท้วมผิวขาว ท่าทางสุภาพเรียบร้อยในความคิดของป้าจันทร์เมื่อเสริฟกาแฟเรียบร้อยนางจึงถอยออกไปรอดูความเรียบร้อยอยู่อีกมุมหนึ่งของห้องเพื่อรอบริการเจ้านายสิบนาทีที่ผ่านไปไม่ได้ช่วยให้ผู้ที่รอรู้สึกดีขึ้นแต่อย่างใดเลย ตรงกันข้ามกับทำให้รู้สึกกระสับกระส่ายมากยิ่งขึ้น การเจรจาครั้งนี้จะปรากฏผลในลักษณะใดนั้นย่อมมีผลต่อเขาทั้งสิ้นมีผลต่อชีวิตการทำงานและตัดสินอนาคตความก้าวหน้าของเขาโดยแท้ทีเดียว

สวัสดีค่ะ

ครับสวัสดีครับ กระผมมาขอพบท่านเจ้าของบ้านและเจ้าของไร่เคียงดอยครับ

 คนตอบมองหน้าผู้เดินเข้ามาใหม่พร้อมบอกจุดประสงค์อย่างไม่มั่นใจนัก

สายชลเดินมานั่งที่เก้าอี้รับแขกที่ตรงกันข้ามกับแขกผู้มาเยือน สีหน้าของเธอเรียบเฉยไม่แสดงความรู้สึกใด

ดิฉัน สายชลเจ้าของบ้านนี้ และเป็นเจ้าของไร่เคียงดอย ไม่ทราบว่าคุณมีธุระอะไรกับดิฉันคะ  ตอบไปเช่นนั้นและมองสบตาผู้มาเยือนจนอีกฝ่ายต้องเป็นฝ่ายหลบก่อน

เอ้อ  ประวิทย์รู้สึกทึ่งมากกับความรู้ที่ได้รับใหม่ ถึงกับพูดไม่ออกไปชั่วครู่  แต่เขาก็เก็บซ่อนความรู้สึกไว้ได้อย่างรวดเร็วกับบุคลิกนักธุรกิจเช่นเขา

ผมนึกว่าท่านเจ้าของไร่จะเป็นผู้อาวุโสมีอายุมากเสียอีก คาดไม่ถึงว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่และอายุยังน้อยเช่นนี้

ไม่เป็นไรค่ะทุกคนมีสิทธิคิดและเข้าใจอย่างไรก็ได้ ถ้ายังไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องสายชลยิ้มให้แขกผู้มาเยือนนิดหนึ่งเพราะเธอรู้สึกว่าเขาดูเป็นผู้ใหญ่และสุภาพพอสมควรที่จะได้รับเกียรติ ถึงแม้เธอพอจะทราบวัตถุประสงค์การมาของเขาในวันนี้ก็ตาม

เชิญพูดธุระของคุณมาได้ค่ะ

ครับ ผู้มาเยือนแทบปรับสีหน้าไม่ทัน

ก่อนอื่นผมต้องขอแนะนำตัวก่อน  ผมชื่อประวิทย์ครับเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทธาราคอร์เปอร์เรชั่นจำกัด  คือคุณสายชลก็คงทราบดีใช่ไหมครับตอนนี้มีหลายบริษัทต้องการที่ตรงนี้มาก

เอ่อ   แล้วอาการพูดไม่ออกก็เกิดกับประวิทย์ผู้จัดการที่มากด้วยประสบการณ์ เพราะเมื่อมองสบสายตาที่เหมือนมีไฟเป็นกองลุกอยู่ในนั้น

ครับ กระผมหมายถึงไร่เคียงดอย

ทั้งๆที่ก็ไม่มีคนที่นี่ประกาศว่าต้องการขายเลยอย่างนั้นหรือ คุณประวิทย์เสียงถามฟังดูห้วนๆ

ผมอยากเรียนให้คุณสายชลทราบนะครับว่าเรามีข้อเสนอดีๆ

ฉันไม่เคยสนใจข้อเสนออะไรของใครทั้งสิ้น ไม่ว่าบริษัทนี้หรือบริษัทไหนและที่ฉันยอมพบกับคุณก็เพราะอยากให้คุณบอกเจ้าของบริษัทว่าอย่าได้ส่งใครมารบกวนฉันอีก

ถึงอย่างไรคุณก็ต้องได้รับผลกระทบแม้จะไม่ใช่บริษัทของผมก็ตามประวิทย์ยังไม่เลิกความพยายาม

เอาเถอะเมื่อตัดบริษัทของคุณออกไปสักบริษัทฉันคิดว่ามันจะดีขึ้นเรื่อย ๆและฉันก็ไม่เคยกลัวเพราะที่นี่เป็นบ้านของฉันเป็นที่ๆฉันเกิดและฉันไม่มีวันที่จะขายที่แปลงนี้ เพื่อตอบสนองความอยากของคนโลภหรอก

โรงแรมขนาดใหญ่สูงเสียดฟ้าจะถูกสร้างขึ้น บดบังทุกสิ่งทุกอย่างแม้แต่ทัศนียภาพที่สวยงาม  ความเป็นธรรมชาติจะถูกทำลายไปต้นไม้จำนวนมากที่ต้องถูกโค่นลงและทดแทนด้วยสิ่งปลูกสร้างมากมาย   แค่คิดความเดือดดาลก็แทนที่ความรู้สึกทั้งหมดความตั้งใจว่าจะใจเย็นที่สุดไม่รู้หายไปไหน

เชิญคุณกลับไปเถอะ

โปรดฟังผมอีกสักนิดเถอะครับคุณสายชล

ไม่มีประโยชน์หรอกฉันพยายามใจเย็นที่สุดแล้ว

สายชลมองหน้าแขกผู้มาเยือนอย่างจริงจัง  จนคนถูกมองต้องเป็นฝ่ายหลบก่อนพร้อมทั้งยอมรับในใจว่า ผู้หญิงคนนี้ช่างมีอำนาจในตัวเอง เต็มไปด้วยความมั่นใจ เข้มแข็งจนเกินกว่าคนในวัยเดียวกัน  ตัวเขาเองยังไม่เคยเห็นผู้หญิงที่เต็มไปด้วยพลังอำนาจเช่นนี้

ผมเข้าใจความรู้สึกของคุณครับคุณสายชล  ผมจะกลับไปเรียนเจ้านายตามที่คุณบอกทุกประการและผมขอให้คุณโชคดีครับ

ประวิทย์ลุกขึ้นจากไปแล้วโดยไม่คิดที่จะตอแยให้เจ้าของบ้านเกิด ความรำคานอีกแต่ประการใดเพราะรู้แล้วว่าคงไม่เกิดผลอะไรแน่นอนกับสายตาที่เข้มแข็งและมุ่งมั่นเช่นนั้น           สายชลเดินออกมาสูดอากาศนอกบ้านเพื่อเรียกกำลังใจ และบอกกับตัวเองว่านี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น   ดอกโมกหอมในกระถางริมทางเดินจัดตั้งเป็นแถวคู่กันทั้งสองข้างนับสิบกระถางกลิ่นของมันหอมอ่อนๆ เธอเดินเข้าไปใกล้ๆรู้สึกสบายใจขึ้นที่ได้สูดกลิ่นของมันเข้าไป เธอเด็ดดอกโมกหอมเล็กๆนั่นนับสิบดอกไว้ในอุ้งมือมองดูมันเหมือนพยายามปรับความรู้สึกบางอย่างสายลมพัดมาแผ่วเบารู้สึกสดชื่นขึ้น เธอยิ้มและให้กำลังใจกับตนเอง ผีเสื้อปีกบางๆสีเหลืองบินผ่านหน้าเธอไป และไม่นานก็มีอีกตัวหนึ่งสีเดียวกันบินตามไป  เธออดที่จะมองตามไปไม่ได้ มันบินไปทุกๆมุมที่มีดอกไม้สีสันสดใส

อิสรภาพที่สวยงาม เธอลำพึงกับตนเอง

ถัดจากตรงนี้ไปเป็นต้นแสงจันทร์สีของมันเหลืองอมเขียวแลดูกระจ่างตาสมชื่อ ใครนะช่างเข้าใจตั้งชื่อจริงๆ  คิดและนึกถามตัวเองอยู่ในใจ

คุณคะมีคนมาขอพบค่ะ สายชลมองเห็นป้าจันทร์ท่าทางตระหนก

ใครอีก นึกถามตัวเองในใจว่านี่มันวันอะไรกันนะ

บอกว่าเป็นคนของเสี่ยไกรศักดิ์   มากันสามคน

ป้ารู้จักไหมเสี่ยไกรศักดิ์นี่นะ สายชลมองหน้าป้าจันทร์ที่แลดูไม่สู้ดีนัก

เป็นพวกมีอิทธิพลค่ะ มีธุรกิจมากมาย แต่ไม่ใช่คนดี เป็นเจ้าพ่อนักเลง  ไม่นึกว่าแกก็จะสนใจเหมือนกันทำยังไงดีคะคุณ  ป้าว่ามันน่ากลัว

สายชลหยุดคิดนิดหนึ่งทิ้งดอกไม้ที่อยู่ในมือลงกับพื้น ดอกโมกดอกเล็กๆหล่นลงเกลื่อนปะปนกับต้นหญ้าบนพื้นดินโดยผู้เป็นเจ้าของเลิกสนใจมันอีกต่อไปเนื่องจาก

อารมณ์สุนทรีย์ได้ถูกทำลายไปหมดแล้วกับการมาเยือนของแขกที่ไม่ได้รับเชิญ

ฉันจะออกไปคุยกับพวกเขาเองกลัวอะไร บ้านเราเองแท้ๆให้มันรู้ไปว่าคนเราจะมารุกรานกันได้ถึงบ้านช่องเชียวหรือ   ถ้าเราหลบมันจะได้ใจ หาว่าเรากลัวมันจนหงอ เดี๋ยวก็มาใหม่ จนกว่าจะเจอจนได้  นักเลงเหรอคอยดูว่าจะสู้สายชลได้ไหม ใครคือนักเลงตัวจริง

โธ่คุณคะ เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ นั่นน่ะมีแต่ผู้ชาย ป้าว่ามันเป็นมือปืนด้วยแน่เลยท่าทางมันน่ากลัวเสียงป้าจันทร์ครวญทำหน้าเหมือนจะร้องไห้ทีเดียวแต่มองดูเจ้านายยังเห็นสีหน้าเรียบเฉย

ป้าจันทร์ให้คนไปบอกลุงมีเร็วที่สุด เอาคนของเรามา สักสี่ห้าคนเลือกเอาที่ดูหน้าตาดุๆกว่าไอ้พวกนั้นภายในห้านาทีนะ ฉันจะไปรับหน้าพวกมัน ให้นักเลงคอยนานเดี๋ยวจะไม่ดี

ได้ค่ะคุณ ระวังตัวด้วยนะคะ

เมื่อสายชลเดินมาถึงห้องรับแขกก็ได้พบกับคนของเสี่ยไกรศักดิ์สามคนที่รออยู่แล้วโดยมีนายชิด มือขวาของเสี่ยไกรศักดิ์พร้อมลูกน้องอีกสองคน น่าตาดูไม่น่าไว้วางใจ แต่สายชลไม่เคยนึกกลัวเธอไม่เคยคิดว่าใครจะกล้ามาทำอะไร่เธอได้ในเขตบ้านของเธอเอง

ฉันสายชลเจ้าของไร่เคียงดอย ต้องการพบฉันมีธุระอะไร

คนของเสี่ยไกรศักดิ์ มองสายชลด้วยสายตาลามเลียไม่สุภาพ

เจ้าของไร่เคียงดอยไม่คิดเลยนะครับว่าจะสวยขนาดนี้

สายชลมองคนทั้งสามด้วยสายตาที่ดูหมิ่นและไม่เป็นมิตร

พูดธุระของพวกคุณมา นายชิดหัวเราะขึ้นเสียงดังฟังแล้วน่าเกลียด และลูกน้องทั้งสองที่ติดตามมาด้วยก็หัวเราะตามลูกพี่โดยไม่มีความจำเป็น

ผม วิชิตคนของเสี่ยไกรศักดิ์ ผมคิดว่าคุณคงรู้จักดี

เสียใจด้วยนะฉันไม่รู้จักเสี่ยไกรศักดิ์เลย  เขาคือใคร

นายวิชิดกำลังจะอ้าปากหัวเราะแต่เกิดเปลี่ยนใจแล้วหยุดกลางคัน

อะไรกันครับคุณสายชล  ใครที่ไหนจะไม่รู้จักเสี่ยไกรศักดิ์  ล้อเล่นรึเปล่า

พวกนายไม่ใช่เพื่อนเล่นของฉัน เพราะฉะนั้นจึงไมมีการล้อเล่น และส่วนใหญ่ฉันก็รู้จักแต่คนดี เจ้านายพวกนายเป็นคนแบบไหนกันทำไมฉันจึงไม่รู้จัก

นี่พวกผมพูดกับคุณดีๆนะคุณสายชล

แล้วฉันพูดไม่ดีตรงไหน สายชลเห็นลูกน้องของนายวิชิตขยับตัวและเปิดเสื้อแจ๊กเก็ตที่สวมอยู่ออก สายตาของสายชลเหลือบไปเห็นปืนที่เหน็บอยู่เอวของทั้งสองคน สายชลรู้ว่าพวกนี้ต้องการให้เธอเห็น  ดังนั้นเธอจึงควบคุมสติและบอกตัวเองให้นิ่งมากที่สุดเพื่อไม่แสดงความรู้สึกว่ากลัวออกมาให้พวกมันเห็นเป็นอันขาด

คุณจะไม่เชิญแขกนั่งเพื่อคุยกันตามประสาเจ้าบ้านที่ดีหรือคุณสายชล  สวยๆอย่างคุณนี่ไม่น่าจะไม่รู้จักมารยาทเลยนะครับ ใช้คำพูดธรรมดาแต่สายตานั้นกลับแลดูเยือกเย็น

ถ้าอยากจะนั่งก็เชิญสิสิ้นเสียงของสายชลเสียงหัวเราะที่น่าเกลียดทั้งสามก็ประสานกันขึ้น

เสี่ยต้องการที่ไร่ของคุณ เรายินดีจ่ายตามราคาที่เหมาะสม

ต่อให้นายไกรศักดิ์ขายทุกอย่างที่มีจนหมดตัวก็ไม่พอซื้อที่แปลงนี้หรอก  และฉันก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรถึงจะต้องขายที่ตรงนี้  กลับไปบอกนายไกรศักดิ์ว่าฉันมีเงินมากพอที่จะซื้อกิจการทุกอย่างของเขา  อย่าส่งคนมาที่นี่อีก                                                                                   

ลูกน้องทั้งสองที่ติดตามนายวิชิตมาลุกขึ้นพร้อมกัน  แต่นายวิชิตยกมือขึ้นปรามไว้ทั้งสองจึงนั่งลงตามเดิม

พูดกันดีๆและฟังง่ายๆดีกว่านะครับคุณสายชลถ้าไม่อยากเดือดร้อน ถึงคุณจะมีเงินแต่เงินก็อาจจะไม่สามารถคุ้มครองคุณได้  เพราะคุณเป็นเพียงผู้หญิงคนเดียว

สายชลลุกขึ้นด้วยความโมโหและขณะนั้นลุงมีพร้อมด้วยคนงานผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่จำนวนห้าคนก็เดินเข้ามาหยุดอยู่ข้างหลังสายชล ทุกสายตาจ้องมองผู้มาเยือนด้วยสายตาโหดเหี้ยม และพร้อมที่จะจัดการกับผู้มาเยือนได้ตลอดเวลา

อ้อ  ไม่ธรรมดาเหมือนกันนี่คุณ  มิน่าล่ะดูท่าทางไม่รู้จักเกรงกลัว

ฉันไม่เคยกลัวใครที่นี่บ้านของฉัน  พวกนายต่างหากที่จะต้องกลัวที่เข้ามาในเขตไร่ของฉัน ฝากบอกนายไกรศักดิ์ถ้าไม่อยากเดือดร้อนอย่ามายุ่งกับฉัน  ถ้าส่งคนมาอีกจะเจอข้อหาบุกรุกระวังไว้  คนของฉันมีเป็นร้อยนี่แค่ตัวอย่าง สายชลมองเห็นความลุกลี้ลุกลนของทั้งสาม

กลับไปบอกเจ้านายแกซะว่าถ้าเป็นสุภาพบุรุษจริงอย่าส่งคนมาข่มขู่ผู้หญิง รู้ไปถึงไหนอายไปถึงนั่น

พูดเสร็จสายชลก็ลุกขึ้น ปลายตาไปทางลุงมีและคนงานทั้งห้าที่แสดงทีท่าว่าพกปีนอยู่ข้างในเสื้อแจ๊กเก็ทเหมือนกัน  ทำเอาคนของเสี่ยไกรศักดิ์หน้าถอดสีไปตามๆกัน

ลุงมีช่วยฉันส่งแขกหน่อย เอาให้ประทับใจเลยนะ ส่งให้ถึงรถทีเดียว

ลุงมีแสร้งทำเป็นหันไปถามลูกน้องที่มาด้วย

เฮ้ย  ที่ให้ซุ่มรอคำสั่งอยู่ข้างนอกมีอีกกี่คน  วะ

ยี่สิบครับนายดูเหมือนคนของเสี่ยไกรศักดิ์จะสะดุ้งขึ้นพร้อมๆกัน

ดีออกไปบอกให้ทุกคนเตรียมพร้อม ถ้าแขกของเรายังช้าให้ส่งกำลังเสริมมาอีก

หนอยแน่ะ มาขู่เสือถึงถ้ำเหรอวะ แบบนี้ไม่รอดมาเยอะแล้วลุงมีทำสีหน้าโหดเหี้ยมน่ากลัวสายชลเดินจากไปแล้วเป็นหน้าที่ของลุงมีที่จะจัดการต่อ เธอไม่เคนเห็นท่าทางแบบนี้ของลุงมีมาก่อน  ต้องแอบกลั้นหัวเราะแทบแย่  แต่ก็สะใจดี    คนของเสี่ยไกรศักดิ์ลุกขึ้นทันทีด้วยความไม่พอใจ แต่ก็ต้องจำใจกลับไป  เพราะกลัวความไม่ปลอดภัยเช่นกันกลุ่มของลุงมีตามออกไปจนถึงรถเพื่อข่มขู่  ลูกน้องเสี่ยไกรศักดิ์จนลนลานรีบหนี  คิดไม่ถึงเลยว่าเหตุการณ์จะกลับกลายเป็นเช่นนี้  กลายเป็นว่าโดนขู่กลับไป  นึกไม่ถึงว่าเจ้าของไร่เคียงดอยที่เป็นผู้หญิงจะนักเลงไม่กลัวใครได้ขนาดนี้  มิน่าล่ะถึงได้กล้าอยู่อย่างนี้แล้วนี่จะรายงานหัวหน้าได้ยังไงกัน  เกือบเอาตัวไม่รอดทีเดียว  ไม่นึกเลยว่านักเลงโดยอาชีพอย่างวิชิตจะมีวันนี้ เจ็บใจจริงๆและมันจำต้องรีบรายงานความก้าวหน้ากับเจ้านายให้รู้โดยด่วน   เสียงหัวเราะดังขึ้นพร้อมกันหลายเสียงที่ไร่เคียงดอย

ลุงไม่คิดเลยนะครับว่าคุณสายชลจะนักเลงได้ขนาดนี้

บอกแล้วไงลุง ว่าฉันทำได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องไร่เคียงดอย

สายตาคนพูดแสดงความมุ่งมั่นและเด็ดเดี่ยว บอกให้รู้ว่าไม่กลัวเกรงอำนาจของใครทั้งสิ้น

แต่ลุงนี่สิทำให้ฉันรู้สึกทึ่งมาก ไม่คิดเลยว่าลุงมีนี่แหละคือนักเลงตังจริง  แต่เราประมาทไม่ได้แล้วล่ะ ลุงให้คนตรวจตราดูเวรยามให้แน่นหนาเลยนะโดยเฉพาะช่วงนี้ฉันไม่ค่อยจะวางใจว่ามันจะยุติง่ายๆ

ครับคุณชล  มีอะไรคุณชลสั่งมาได้เลย ผมและคนงานทุกคนพร้อมที่จะช่วยเป็นหูเป็นตา คุณชลสบายใจได้ เดี๋ยวอีกสักครู่ผมจะเรียกประชุมคนงานผู้ชายเลยเพื่อเตรียมการให้พร้อม เราต้องป้องกันไว้ก่อน

ดีมากจ๊ะลุง  ฉันเห็นด้วยแต่ก็อย่าให้แตกตื่นตกใจจนไม่เป็นอันทำงานล่ะ

งานนี้คงไม่ธรรมดาแล้วล่ะครับ ลองเสี่ยไกรศักดิ์ส่งคนมาขนาดนี้ ผมว่ามันไม่ยอมยุติแน่ๆ สายชลมองหน้าลุงมีอดรู้สึกไม่สบายใจไม่ได้

ไม่ต้องห่วงหรอกครับ  ลุงน่ะนักเลงเก่านักเลงจริงๆด้วยสิครับคุณชลไม่ใช่นักเลงกระจอก ผมจะปกป้องไร่นี้จนสุดความสามารถไม่ให้ใครที่ไหนมามาทำอะไรได้ง่ายๆหรอก  คุณสายชลเป็นคนดี  สิ่งศักดิ์สิทธิย่อมเข้าข้างคนที่ทำความดีและสุจริตเสมอครับคุณชล

ขอบใจลุงมีมากเลยนะ เมื่อลุงมีพูดแบบนี้ฉันวางใจและสบายใจมากเลยล่ะ ถ้าอย่างนั้นรายต่อๆไปฉันขอมอบให้ลุงมีซึ่งเป็นนักเลงตัวจริงจัดการแล้วกัน ให้มันจบไปเร็วๆฉันคิดว่ารายอื่นๆคงไม่มีปัญหาอะไร

สายชลและลุงมีมองหน้ากันและต่างหัวเราะกับคำพูดติดตลกของสายชล

  ฉันขอตัวก่อนนะลุง

   ครับคุณชล